Tất tần tật về du lịch bụi Đài Loan

12-07-2021 Cẩm nang du lịch

Đài Loan, một trong những điểm đến du lịch mới nổi trong thời gian gần đây luôn là lựa chọn được yêu thích của nhiều bạn trẻ. Du lịch bụi Đài Loan hiện không còn xa lạ gì với dân Việt Nam mình nữa. Hiện nay Đài Loan cũng có những chính sách nới lỏng việc xin visa nên ngày càng có nhiều người VN mình qua đó du lịch. Hy vọng bài viết này, Gonatour sẽ giúp ích cho mọi người có ý định đi du lịch Đài Loan tự túc nhé.

Du lịch bụi Đài Loan
Du lịch bụi Đài Loan

1. Đi Đài Loan thời gian nào?

 • Khí hậu Đài Loan có 4 mùa, mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4, mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9, mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11, mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2. Đài Loan thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới, với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng từ 250c đến 280c. Phía Bắc Đài Loan thường có mưa lớn từ cuối tháng 10 tới tháng 3. Phía Nam khí hậu nóng hơn phía Bắc, mùa hè thường có gió mùa Tây Nam kèm theo mưa. Vào các tháng 7,8 và 9 ở Đài Loan thường có bão.
 • Đài Loan có khí hậu cận nhiệt đới với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông với sự dịch chuyển mùa diễn ra rất rõ ràng, nên cần chuẩn bị quần áo theo mùa.Mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4 vào buổi sáng và buổi tối trời lạnh còn ban ngày thời tiết ấm, núi đồi, cỏ hoa, cây cối tràn đầy sức sống, tháng 3 trời còn rét, tháng 4 trời ấm dần lên;
  Mùa hè từ tháng 5 đến tháng 8, thời tiết nóng ẩm nhiệt độ từ 25 đến 35oC, thường có nhiều mưa bão;
  Mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11, nhiệt độ từ 22 đến 25oC trời trong xanh, thời tiết đẹp, tháng 11 có những ngày lạnh như mùa đông;
 • Mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2, nhiệt độ thấp hơn 20oC, thường có mưa nhỏ.
  Đài Loan có khí hậu cận nhiệt đới, độ ẩm cao. Mùa hè thường rất nóng trong khi mùa đông ở những vùng núi cao luôn có tuyết rơi. Tuy nhiên càng về phía Nam thì thời tiết Đài Loan càng dễ chịu hơn.
 • Thời gian tốt nhất để đến Đài Loan là từ tháng 9 đến 11, khí hậu mát mẻ, khô ráo và tháng 2 đến 4, thời tiết cũng khô ráo, hoa nở tưng bừng. Mùa hè từ tháng 6 đến tháng 8 là thời gian lý tưởng để đi dọc bờ biển phía Đông, biển và trời xanh cứ gọi là nghiêng ngả, nhưng đây cũng là thời gian bão hay tấn công nhất.
 • Chỉ cần từ 7 đến 10 ngày là bạn có thể khám phá được hầu hết những nơi cần phải đến ở Đài Loan, tuy nhiên tùy thuộc vào thời gian và điều kiện kinh tế bạn có thể lựa chọn lịch trình phù hợp. Hai thành phố lớn nhất Đài Loan là Đài Bắc và Cao Hùng. Từ hai thành phố này bạn dễ dàng đi tới những nơi khác.
Mùa thu Đài Loan
Mùa thu Đài Loan

2. Cách khai visa du lịch bụi Đài Loan

 • Khác với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, bạn phải làm thủ tục xin visa khi đến Đài Loan. Mọi việc sẽ đơn giản hơn nếu bạn đã từng đến các nước Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Úc, New Zealand và visa Schengen châu Âu (bao gồm cả thẻ định cư) sẽ được miễn thị thực. Thời gian lưu trú trong thời gian 30 ngày, với điều kiện phải đăng ký trên mạng để được xét duyệt, sau khi được chấp thuận mới có thể làm thủ tục lên máy bay và nhập cảnh Đài Loan.
  Nếu không, bạn sẽ phải chuẩn bị khoảng 5000 USD để chứng minh tài chính. Ngoài ra, bạn cũng phải đóng lệ phí làm visa là 50USD đối với trường hợp lấy sau 5 ngày làm việc, 75USD đối với trường hợp lấy sau 2 ngày làm việc.

  • Lưu ý là khoảng phí này bắt buộc phải đóng bằng USD.

3. Cần chuẩn bị gì khi khai form xin visa du lịch bụi Đài Loan

 • Các giấy tờ mà bạn cần phải chuẩn bị trước khi tiến hành để điền form khi xin visa du lịch Đài Loan:
  • Hộ chiếu có thời hạn 6 tháng trở lên;
  • Thông tin chứng minh nghề nghiệp của du khách (Hợp đồng lao động, BHYT, Giấy phép kinh doanh, BHXH…).
  • Thông tin chứng minh tài chính ( như sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng cho thuê mặt bằng,…).
  • Thông tin về việc Booking vé máy bay cả hai chiều.
  • Thông tin về việc Booking khách sạn.
  • Thông tin chi tiết về việc Hành trình du lịch Đài Loan.
Visa Đài Loan
Visa Đài Loan

4. Cách đổi tiền Đài Loan

4.1 Tiền tệ nào được sử dụng ở Đài Loan

 • Đô la Đài Loan là tiền tệ Đài Loan. Thường được gọi là Tân Đài Tệ, kí hiệu là NT$, được viết tawsrt là TWD. Đồng Tân Đài Tệ hoàn toàn khác với Nhân Dân Tệ được lưu hành ở Trung Quốc Đại Lục.
 • Ở Đài Loan gồm có hai loại là tiền xu và tiền giấy đang được lưu hành. Tiền xu thì có các mệnh giá 1, 5, 10, 20, 50 yuan, 5jiao. Tiền giấy thì có 50 yuan, 100 yuan, 200 yuan, 1.000 yuan, 2.000 yuan.
 • Người dân Đài Loan cũng có thói quen sử dụng tiền mặt khá giống người Việt Nam. Tuy nhiên ở đây cũng chấp nhận thẻ, bạn có thể mang theo cả tiền mặt và thẻ dể thanh toán.

4.2 Những địa chỉ đổi tiền Đài Loan

 • Bạn có thể đổi tiền ở đường Lê Thánh Tôn quận 1 hoặc Lê Văn Sỹ ở quận 3, đây là những địa chỉ cực kì quen thuộc.
 • Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể đổi tiền Đài Loan ở hệ thống các ngân hàng. Tuy nhiên thì thủ tục sẽ hơi phức tạp và số tiền được đổi thì thường không đáp ứng được đủ nhu cầu của bạn.
 • Tỷ giá Tân Đài Tệ 1TWD ~ 730 – 750 VND, bạn nen tham khảo tỷ giá trước khi đổi tiền.
Tiền tệ Đài Loan
Tiền tệ Đài Loan

5. Đài Loan bay gấp nên mua hãng nào?

 • Đi nước ngoài như Đài Loan thì chắc chắn máy bay sẽ là phương tiện thích hợp nhất cho chuyến đi của bạn. Ở Việt Nam đang có khá nhiều chuyến bay thẳng tới Taiwan được cung cấp bởi các hãng hàng không như: China Airlines, Eva Air, Vietnam Airlines, Mandarin Airlines, Uni Air, Vanilla Air, VietJet Air. Các chuyến bay này thường bay thẳng tới những thành phố lớn như Taipei, Kaohsiung, Taichung.
Vé máy bay đi Đài Loan
Vé máy bay đi Đài Loan

6. Địa điểm du lịch Đài Loan

Cao Hùng Đài Loan

 • Đây là thành phố lớn thứ 2 tại Đài Loan, một trong hai thành phố trực thuộc trung ương của Trung Hoa Dân Quốc. Thành phố có 11 quận, mỗi quận có một văn phòng quận quản lý công việc hàng ngày giữa chính quyền thành phố và công dân của mình. Cao Hùng là trung tâm chế tạo, lọc dầu và vận tải lớn của Đài Loan; không giống như Đài Bắc, các đường phố của Cao Hùng rộng rãi và giao thông thông suốt hơn. Cảng Cao Hùng là cảng chính Đài Loan một trong 4 cảng lớn nhất thế giới. Ngoài ra, Cao Hùng là trung tâm ngành công nghiệp đóng tàu và cũng là khu căn cứ hải quân lớn của Trung Hoa Dân Quốc.

Làng Cầu Vồng Đài Loan

 • Làng Cầu Vồng ( hay còn gọi là Rainbow Village) là một ngôi làng mang phong cách nghệ thuật độc đáo tại Đài Loan. Ngôi làng này được tạo ra bởi ông Huang Yung-Fu. Ông Huang sinh năm 1924, là con cả của một gia đình gồm 4 anh chị em tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Tài năng nghệ thuật của ông đã được bộc lộ từ rất sớm. Tuy vậy ông đã đi theo con đường quân đội gia nhập Quốc Dân Đảng vào năm 1946. Đến năm 1949, Quốc Dân Đảng bị đánh bại, ông cùng các chiến sĩ khác trốn sang Đài Loan và họ được cấp cho những khu nhà để ở lại đảo. Cuối cùng, một số khu định cư đã trở thành mái nhà của nhiều cựu chiến binh và gia đình của họ dành phần lớn cuộc sống của họ tại đây.
 • Vì quá chán nản với việc làng sẽ bị phá dỡ, ông Huang bắt đầu vẽ các bức tranh độc đáo lên tường nhà mình và các tòa nhà xung quanh như là một nỗ lực để bảo tồn chúng. Càng ngày, những bức vẽ nghệ thuật của ông càng độc đáo và mở rộng ra khắp nơi trong làng. Các tác phẩm đầy màu sắc của ông bao gồm chim, động vật và con người dần dần đã tạo thành một nét văn hóa riêng vô cùng thú vị. Sau đó, các sinh viên từ các trường đại học Ling Tung và Hung Kuang gần đó đã phát hiện ra tác phẩm nghệ thuật của ông và kiến nghị với thị trưởng Đài Trung để bảo tồn bộ sưu tập của 11 ngôi nhà độc đáo còn sót lại này. Chính từ đây, ngôi Làng Cầu Vồng ra đời và nhanh chóng trở thành một trong những điểm du lịch thu hút nhất của Đài Loan.
Làng cầu vồng Đài Loan
Làng cầu vồng Đài Loan

Đài Bắc Đài Loan

 • Đài Bắc là thủ đô của Trung Hoa Dân Quốc (thường gọi là “Đài Loan”) và là thành phố trung tâm của một vùng đô thị lớn nhất tại Đài Loan. Đài Bắc nằm ở đầu phía bắc của đảo chính và nằm bên sông Đạm Thủy, cách thành phố cảng Thái Bình Dương Cơ Long 25 km về phía đông bắc. Một thành phố ven biển khác, mà nay trở thành một quận của Tân Bắc là Đạm Thủy, nơi này cách Đài Bắc 20 km về phía tây bắc và nằm ở cửa con sông cùng tên thuộc eo biển Đài Loan. Đài Bắc nằm trên hai thung lũng tương đối hẹp tạo bởi sông Cơ Long và sông Tân Điếm, hai sông hợp lưu tạo thành sông Đạm Thủy và chảy dọc theo ranh giới phía tây của thành phố.
 • Thành phố Đài Bắc được Tân Bắc bao quanh tất cả các phía. Đài Bắc là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đài Loan. Đại học Quốc lập Đài Loan nằm tại Đài Bắc, cũng như Bảo tàng Cố cung Quốc lập, vốn là nơi có một trong những bộ sưu tập cổ vật và thư họa Trung Hoa lớn nhất trên thế giới. Đài Bắc được coi là một thành phố toàn cầu, và là một phần của một vùng kỹ nghệ chính.
 • Tàu hỏa, tàu cao tốc, quốc lộ, sân bay và các tuyến xe khách kết nối Đài Bắc với tất cả các nơi khác trên toàn Đài Loan. Nhu cầu hàng không của thành phố được đáp ứng bới hai sân bay – Sân bay Tùng Sơn và Sân bay Đào Viên. Đài Bắc được thành lập vào đầu thế kỷ 18 và trở thành một trung tâm quan trọng cho giao thương với hải ngoại vào thế kỷ 19.

Nam Đầu Đài Loan

 • Nam Đầu nằm ở khu vực trung tâm trên bản đồ Đài Loan, chính vì vậy nó được ví như là trái tim của Đài Loan.
  Quận Nam Đầu chiếm diện tích khoảng 4.100 km2. Đây là nơi có đỉnh cao nhất của Đài Loan – đỉnh Yushan (Núi Ngọc). Ngoài ra có 41 ngọn núi cao hơn 3.000 mét khác. Tất cả núi non tạo thành một dải xanh trải dài tuyệt đẹp.
  Con sông dài nhất của Đài Loan là sông Zhuoshui cũng chảy uốn lượn qua quận Nam Đầu.
 • Nam Đầu phụ thuộc rất nhiều vào nông nghiệp. Do đó, tại đây có sự phong phú của các sản phẩm nông nghiệp cùng với nét mộc mạc của làng quê, thiên nhiên. Đây chính là một trong những điểm thu hút khách chính của quận.
  Ngoài ra, quận cũng có hàng chục khu vực trang trại được quy hoạch khá hay ho. Là điểm đến rất hoàn hảo cho một chuyến đi gia đình đến vùng nông thôn.
 • Hồ Nhật Nguyệt hay Nhật Nguyệt Đàm (Sun Moon Lake) là một hồ nước nằm ở huyện Nam Đầu. Đây cũng chính là hồ nước lớn nhất Đài Loan. Hồ Sun Moon nằm ở độ cao 748 m trên mực nước biển, có phong cảnh đẹp như tranh vẽ.

Phật Quang Sơn Đài Loan

 • Phật Quang Sơn nằm làng Đại Thọ, thuộc Cao Hùng, Đài Loan và là quần thể kiến trúc Phật giá đồ sộ do Pháp sư Tinh Vân bắt đầu từ năm 1967 mãi đến năm 1974 mới hoàn thành. Khi mới xây dựng Phật Quang Sơn chỉ là một ngôi chùa ít người biết đến nhưng chính sự đóng góp của các phật tử và những vị trụ trì đã đưa Phật Quang Sơn trở thành điểm tâm linh cho mọi du khách du lịch Đài Loan.
 • Phật Quang Sơn không chỉ có mặt tại Đài Loan mà còn có ở nhiều nơi khác như Úc, Hoa kỳ… Tất cả là nhờ Pháp sư Tinh Vân đã đi truyền đạo khắp nơi trên thế giới.
 • Hiện tại Phật Quang Sơn được coi là một trong “Bốn ngọn núi lớn” (bốn tổ chức Phật giáo lớn của Phật giáo Đài Loan). Công trình này đã 4 năm liên tiếp (từ 2014) được TripAdvisor bình chọn vào top 10 danh thắng đẹp nhất Đài Loan.
Phật Quang Sơn Đài Loan
Phật Quang Sơn Đài Loan

Chợ đêm Đài Loan

 • Chợ đêm Phùng Giáp là điểm dừng chân cho mọi khách du lịch đến từ phía bắc và phía nam Đài Loan. Chợ họp các ngày trong tuần, từ 16h chiều đến tận nửa đêm, luôn tấp nập người qua lại, tràn ngập hương vị thơm ngon từ những người đầu bếp giỏi từ khắp mọi miền Đài Loan tụ họp lại Thịt bạch tuộc được buộc thành hình quả bóng, “nạp khoai tây nướng”, xúc xích cuộn nếp gạo, bánh crepe, gà rán hàu, súp khoai môn bóng ngọt. Đặc biệt đừng bỏ qua món đậu hũ thối và đầu vịt cay nhé.

7. Quà lưu niệm Đài Loan

 • Ai trong chúng ta khi đi du lịch cũng đều hiểu được niềm vui khi mang về một món quà gì đó cho người thân và bạn bè của mình. Cho dù đó chỉ là một món ăn đặc sản hay một món đồ địa phương đơn giản thì cũng là một điều hết sức ý nghĩa.

Bánh dứa

Một trong những loại đặc sản phổ biến nhất ở đảo quốc Đài Loan chính là món bánh dứa thơm ngon. Đây là một loại bánh ngọt thơm phức mùi bơ, cùng với nhân dứa thơm ngọt ở bên trong chiếc bánh. Khi thưởng thức sẽ mang đến một hương vị dịu ngọt rất dễ chịu mà không quá gắt. Tuy nhiên, bạn cần đóng gói chúng cẩn thận khi đi máy bay nhé.

Đèn lồng mini Sky

 • Có lẽ bạn đã nghe nói đến Lễ hội Đèn lồng Pingxi vô cùng nổi tiếng, nhưng có thể không nhận ra rằng bạn đã mua những chiếc đèn lồng xinh xắn này làm đồ lưu niệm. Chúng được chế tác thủ công rất tinh xảo và được bảo quản cẩn thận trong các hộp nhựa trong suốt, tạo ra một món quà trang trí nhỏ nhắn và đẹp mắt.

Trà Đài Loan

 • Các loại trà của vùng núi Đài Loan là một trong những đặc sản được yêu thích nhất trên thế giới. Vì vậy nếu bạn có người thân nào yêu thích trà thì chắc chắn rằng, bạn phải mang ngay về nhà một hộp trà hảo hạng để làm quà.
  Bánh dứa Đài Loan

8. Những lưu ý khi du lịch bụi Đài Loan

 • Những con phố ở Đài Loan thường rất đông đúc, nhiều người qua lại, những đồ quan trọng bạn cũng không nên để cùng một chỗ, các giấy từ tùy thân, tiền bạc, điện thoại bạn nên cất giữ một cách cẩn thận để tránh mất cắp.
 • Khi xuống sân bay, bạn nên mua thẻ sim của các nhà mạng ở Đài Loan để tiện cho việc liên lạc hoặc sử dụng internet trong việc tìm đường, xem tin tức.
 • Nếu muốn gọi di động về Việt Nam bạn cần thực hiện theo cú pháp 00-84 + SĐT, khi bấm tới số di động bạn cần bỏ số 0 ở trước số 9, ví dụ như bạn cần gọi tới số 0978 888 888 bạn sẽ bấm 00-84-978 888 888
 • Bên Đài Loan các thường dùng ổ cắm chạc ba nên trước khi đi bạn nên mang theo một đầu chuyển đổi để có thể sạc các thiết bị điện tử.
 • Bạn không nên hút thuốc hoặc xả rác bừa bãi tại nơi công cộng nhất là những nơi có biển báo cấm vì rất có khả năng bạn sẽ bị sử phạt do luật pháp bên này khá nghiêm ngặt.
 • Đồng hồ hoặc điện thoại bạn cũng nên chuyển sang giờ địa phương để tiện cho việc sinh hoạt cũng như các hoạt động tham quan du lịch.
 • Nếu bạn có ý định mua thuốc chữa bệnh, đồ trang sức, đá quý hay những món đồ giá trị, bạn cần kiểm tra thật kỹ để tránh mua nhầm hàng giả.
 • Hàng hóa ở Đài Loan rất phong phú và đa dạng, giá cả giữa các siêu thị và các khu chợ có chênh lệch khá nhiều, khi mua sắm bạn cũng nên lựa chọn kỹ bởi giá cả ở đây thường bị nói cao hơn giá trị thực.
Hành lý du lịch
Hành lý du lịch

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm du lịch bụi Đài Loan chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo cho chuyến đi của mình. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn sẽ có một chuyến du lịch tuyệt vời, hạnh phúc bên những người thân yêu của mình.

Xem thêm:

Bài mới nhất