Cách tăng cường sức đề kháng cho người lớn

30-03-2020 SỰ KIỆN & LỄ HỘI

Việc bảo vệ sức khỏe bằng cách tăng cường sức đề kháng cho người lớn những người có sức đề kháng kém là một trong những giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh. Vậy chúng ta cần làm gì để nâng cao sức đề kháng của bản thân và gia đình trong mùa dịch này?

1. Sức đề kháng là gì? Tại sao cần tăng sức đề kháng?

Hiểu một cách đơn giản, sức đề kháng là khả năng phòng vệ của cơ thể trước những yếu tố ngoại lai gây bệnh như: virus, vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng,… Khi sức đề kháng suy yếu, hệ thống miễn dịch của cơ thể cũng suy giảm theo. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Chính vì thế, việc tăng cường sức đề kháng cho người lớn trong tình hình dịch bệnh ngày càng có xu hướng phức tạp hóa hiện nay là vô cùng quan trọng và cần thiết.

2. Các cách tăng sức đề kháng cho cơ thể

Sau đây là những cách giúp bạn tăng cường sức đề kháng cho người lớn vừa đơn giản lại hiệu quả trong mùa dịch này

  • Bổ sung vitamin C

Thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm giàu vitamin C là cách tốt nhất để tăng sức đề kháng, thải độc cho cơ thể hiệu quả lại không gây hại đến cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng khi vitamin C là nhóm chất bão hòa, tan trong nước và cơ thể con người hoàn toàn không có khả năng sản sinh hoạt dự trữ. Do đó, vào thời điểm dịch bệnh đang phát triển hay để phòng tránh mắc bệnh thông thường bạn nên duy trì việc bổ sung vitamin C đều đặn. Vitamin C có nhiều trong các loại hoa quả họ cam, quýt, chanh, bưởi…

  • Bổ sung chất dinh dưỡng

 Cần ghi nhớ rằng chế độ dinh dưỡng cân bằng là tiền đề cho việc giữ cơ thể khỏe mạnh, cơ thể khỏe mạnh thì mới có sức đề kháng tốt. Một số thực phẩm như tỏi, bông cải xanh, ớt chuông đỏ, rau bina, gừng,…vừa có tác dụng nâng cao sức đề kháng, vừa giúp cơ thể phòng ngừa cảm cúm. Ngoài ra trái cây tươi, hải sản,… là những thực phẩm chứa nhiều kẽm và khoáng chất đặc biệt cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra cũng đừng quên uống nhiều hơn 1,5 lít nước một ngày, ăn chín, uống sôi bạn nhé!

  • Giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống

 Vi khuẩn, virus luôn có mặt ở khắp mọi nơi. Vì thế, để nâng cao sức đề kháng, bảo vệ cơ thể, cách tốt nhất là thường xuyên vệ sinh cá nhân, giữ môi trường sống luôn sạch sẽ và thông thoáng. Tập thói quen vệ sinh tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh để tránh các triệu chứng về đường tiêu hóa.

  • Tạo thói quen tập thể dục đều đặn

 Tập luyện điều độ mỗi ngày để cơ thể được thư giãn, giúp cơ thể dẻo dai, lưu thông khí huyết, đào thải các chất độc trong cơ thể ra bên ngoài, đồng thời tăng hấp thu các chất từ chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao sức khỏe.

  • Hạn chế stress và áp lực

 Stress, áp lực cũng là một trong nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng sức đề kháng bị suy giảm. Để tăng cường sức đề kháng cho người lớn tuổi thì cần giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh làm việc quá sức, tạo áp lực đè nặng lên thần kinh gây ra stress, cố gắng thư giãn mỗi ngày là liệu pháp tinh thần hiệu quả để phòng ngừa và đẩy lùi bệnh.

Bài mới nhất